Thời đại công nghiệp 4.0 đã mang lại những cơ hội đáng kể để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc là một trong những nền tảng quan trọng nhất của an toàn thực phẩm. Bài viết này sẽ làm rõ lợi ích của truy xuất nguồn gốc cũng như việc sử dụng các thiết bị công nghiệp trong hệ thống truy xuất nguồn gốc để góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy cùng Huỳnh Long tìm hiểu ngay nhé!
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là việc truy tìm quá trình của thực phẩm từ lúc hình thành đến lưu thông. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng nắm được toàn bộ thông tin về quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối của thực phẩm.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm không chỉ là xu hướng hiện nay, mà còn là yêu cầu thiết yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại. Đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu hóa, truy xuất nguồn gốc trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
Lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngày càng được chú trọng bởi các sự cố ngộ độc thực phẩm, vi phạm về chất lượng thực phẩm, hay sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm ngày càng gia tăng đã khiến người tiêu dùng ngày càng lo ngại về nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm khi mua sắm.
Việc thiếu truy xuất nguồn gốc thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, tạo ra lượng lớn lãng phí thực phẩm và làm ảnh hưởng đến thương hiệu, doanh nghiệp từ các đợt thu hồi. Dưới đây là những lợi ích của việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm:
Đối với người tiêu dùng:
- Giúp người tiêu dùng biết được chi tiết thông tin chi tiết về sản phẩm thông qua việc quét mã truy xuất trên bao bì sản phẩm/tem dán.
- Giúp người tiêu dùng an tâm hơn khi biết được nguồn gốc sản phẩm được tạo ra.
- Giúp lựa chọn được sản phẩm chính hãng và đảm bảo an toàn sức khỏe.
Đối với doanh nghiệp:
- Giúp kiểm soát chặt chẽ thông tin sản phẩm. Khả năng truy xuất chính xác lô hàng nào được phân phối ở đâu giúp nhà sản xuất nhanh chóng thu hồi các sản phẩm lỗi khỏi kệ hàng.
- Ngoài việc hỗ trợ thu hồi sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn giúp nhận diện các vấn đề về an toàn thực phẩm ở giai đoạn đầu, từ đó ngăn chặn chúng lan rộng.
- Góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm và hàng hóa, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm,đáp ứng các yêu cầu về xuất khẩu.
- Tạo niềm tin với khách hàng nhiều hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
Đối với cơ quan nhà nước:
- Truy vết sản phẩm và xác định trách nhiệm của từng bên trong chuỗi cung ứng khi có vấn đề xảy ra.
- Nâng cao hiệu quả quản lý nhờ vào dữ liệu dữ liệu truy xuất để đánh giá và kiểm soát thị trường hiệu quả hơn.
Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
Hệ thống truy xuất nguồn gốc là hệ thống quản lý giúp nhận diện sản phẩm, ghi nhận và lưu trữ dữ liệu về tình trạng sản phẩm theo thời gian và vị trí. Hệ thống này nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm.
Theo Điều 6 Chương II của Thông tư 02/2024/TT-BKHCN của Bộ Khoa học công nghệ, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cần bảo đảm các nguyên tắc sau:
- “Một bước trước – một bước sau”: bảo đảm khả năng giám sát, nhận diện được công đoạn sản xuất, kinh doanh trước và công đoạn sản xuất, kinh doanh tiếp theo trong quá trình sản xuất, kinh doanh đối với một sản phẩm, hàng hóa.
- “Minh bạch”: hệ thống truy xuất nguồn gốc phải đạt yêu cầu về tính minh bạch tối thiểu bằng cách sử dụng dữ liệu tĩnh về khách hàng, bên cung ứng, sản phẩm và các điều kiện sản xuất.
- “Sẵn có của phần tử dữ liệu chính”: các phần tử dữ liệu chính phải được thu thập, lưu trữ và cập nhật kịp thời trong các báo cáo thông tin chi tiết về các sự kiện quan trọng trong quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng.
- “Sự tham gia đầy đủ các bên truy xuất nguồn gốc”: hệ thống truy xuất nguồn gốc phải có sự tham gia của đầy đủ các bên truy xuất nguồn gốc của tổ chức.
Thiết bị kiểm tra sản phẩm trong sản xuất thực phẩm
Trong quá trình sản xuất thực phẩm, đảm bảo an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài các quy trình và công nghệ nhằm ngăn ngừa ô nhiễm, một chương trình kiểm soát vật thể lạ theo hệ thống HACCP cũng cần có các phương pháp để phát hiện vật thể lạ trong thực phẩm.
Các thiết bị kiểm tra sản phẩm được tích hợp vào hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Các thiết bị này có thể là một điểm kiểm soát quan trọng trong các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm. Sử dụng các thiết bị tiên tiến trong ngành thực phẩm nhằm tăng cường an toàn thực phẩm và hỗ trợ hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Dưới đây là ba loại thiết bị phát hiện tạp chất phổ biến nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm:
Máy dò kim loại/máy tách kim loại:
Máy dò kim loại được sử dụng để xác định cả kim loại từ tính và không từ tính trong các sản phẩm thực phẩm, đồng thời loại bỏ chúng một cách đáng tin cậy khỏi luồng quy trình thông qua các hệ thống loại bỏ. Chúng góp phần giúp giảm nguy cơ ô nhiễm do hao mòn thiết bị và các nguyên nhân khác.
Tuy nhiên, đối với các sản phẩm có độ dẫn điện cao hoặc chịu ảnh hưởng của hiện tượng gọi là “hiệu ứng sản phẩm”, máy dò kim loại thông thường thường không đủ hiệu quả. Các máy dò kim loại được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cung cấp sự phát hiện tạp chất tốt hơn.
Để hiểu rõ hơn về lợi ích của AI tích hợp trong máy dò kim loại, bạn có xem bài viết này: Lợi ích sử dụng máy dò kim loại công nghiệp với AI
Máy dò tạp chất tia X
Máy dò tạp chất tia X thực phẩm có khả năng phát hiện bất kỳ vật thể lạ nào có mật độ cao hơn sản phẩm thực phẩm, bao gồm mảnh xương, kim loại, thủy tinh, nhựa và nhiều loại khác. Ngoài ra, hệ thống này còn các khả năng nổi bật khác như phát hiện các lỗi như thiếu sản phẩm, hư hỏng, lọt khí; kiểm tra trọng lượng;…
Hệ thống nam châm (bẫy từ):
Có thể được lắp đặt dọc theo dây chuyền sản xuất để thu giữ các hạt kim loại sắt từ trong luồng nguyên liệu.
⇒Xem thêm: Bẫy từ MAGBOX MXF ngành thực phẩm
Hầu hết các thiết bị kiểm tra sản phẩm trên được trang bị hệ thống loại bỏ sản phẩm hoàn toàn đáng tin cậy sản phẩm bị nhiễm tạp chất ra khỏi quy trình sản xuất. Ngoài phát hiện tạp chất gây nhiễm bẩn, hệ thống còn được trang bị phần mềm có khả năng tạo và lưu trữ dữ liệu về các lô hàng mà chúng kiểm tra và tất cả các trường hợp nhiễm bẩn.
Chính tính năng này giúp việc truy xuất nguồn gốc và lưu giữ hồ sơ chi tiết trở nên dễ dàng hơn. Đây đều là các yêu cầu cần thiết để xác minh hiệu quả của chương trình kiểm soát mối nguy về an toàn thực phẩm.
Công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm hiện nay
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghiệp 4.0. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, việc truy xuất nguồn gốc trở nên dễ dàng và chính xác hơn, mang lại nhiều lợi ích cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Hiện nay các công nghệ được sử dụng để truy xuất nguồn gốc sản phẩm được sử dụng:
Mã vạch và QR code
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng mã QR, mã vạch là công nghệ truy xuất nguồn gốc phổ biến nhất hiện nay, người tiêu dùng có thể dễ dễ dàng quét mã bằng ứng dụng (Icheck, Barcode Việt, Smart Check,…) để nhận thông tin chi tiết sản phẩm.
Mã truy xuất nguồn gốc là mã số định danh cuối cùng trong từng công đoạn của quá trình truy xuất nguồn gốc và được mã hóa trên nhãn mác hay bao bì, thể hiện thông tin công khai, minh bạch về sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, cung cấp thông tin phục vụ cho truy xuất nguồn gốc.
Để in được các loại mã này, nhà sản xuất phải cần sử dụng đến máy mã vạch công nghiệp hiện nay như máy in truyền nhiệt (in mã QR, mã vạch cho các loại thực phẩm đóng gói bao bì linh hoạt); máy khắc laser được sử dụng để in mã QR, mã vạch,Datamatrix,… cho các thực phẩm đóng gói trong bao bì kim loại, nhựa, hộp giấy,… Ngoài ra có thiết bị in và dán nhãn lên sản phẩm hoàn toàn tự động vô cùng tiện lợi.
Công nghệ Blockchain:
Công nghệ Blockchain tiên tiến đảm bảo lưu trữ dữ liệu minh bạch, an toàn và không thể chỉnh sửa, nâng cao độ chính xác và tin cậy. Với Blockchain, tất cả các thông tin liên quan đến sản phẩm được mã hóa và lưu trữ vĩnh viễn. Mọi thông tin đều được công khai và có thể kiểm tra bởi bất kỳ ai, từ nhà sản xuất, nhà phân phối đến người tiêu dùng bằng cách quét mã trên bao bì/nhãn sản phẩm.
Hy vọng với những thông tin mà Huỳnh Long chia sẻ ở đã giúp bạn hình dung rõ hơn về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lợi ích các công nghệ và các thiết bị công nghiệp hỗ trợ trong việc đảm bảo an toàn cho thực phẩm trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống kiểm tra sản phẩm hay thiết bị in mã truy vết cho sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Huỳnh Long qua Hotline: 0961 166 388. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp toàn diện nhất.
Theo dõi Fanpage của Huỳnh Long tại đây.
🔰Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn, mua hàng:
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HUỲNH LONG
📲: (+84) (28) 3592 6789 / 028 2253 5672 / 0961 166 388
📧: marketing@huynhlong.com.vn
🌐: huynhlong.com.vn
📌: Lô J35, KDC Phú Nhuận, 659 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.