Bao bì dược phẩm gồm những loại nào?

Bao bì dược gồm có những loại nào?

Bao bì dược phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành dược phẩm, không chỉ bảo vệ sản phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các loại bao bì, cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do cần tuân thủ quy định về bao bì dược phẩm.

Bao bì dược phẩm là gì?

Bao bì dược phẩm là bao bì dùng để đóng gói và bảo quản thuốc, bao bì có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Điều này đặt ra tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng của bao bì, giúp duy trì tính ổn định của sản phẩm trong quá trình vận chuyển, bảo quản và phân phối.

Bao bì dược phẩm
Bao bì dược phẩm

Chất lượng của bao bì dược phẩm có quan trọng không?

Bao bì chứa dược phẩm là bao bì tiếp xúc trực tiếp nên sẽ ảnh hưởng. Vì vậy, bao bì thuốc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy định của ngành để tránh ảnh hưởng đến dược phẩm, các trường hợp có thể xảy ra như:

  • Phóng thích, thẩm thấu và lây nhiễm các thành phần hóa học lẫn nhau.
  • Bị thổi bụi, nhiễm vi sinh vật, bị nấm mốc.
  • Phản ứng hóa học do sự hấp thụ, hấp phụ các thành phần thuốc.
  • Biến đổi hoặc biến dạng của bao bì do tác động từ thuốc hoặc môi trường bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,…).

Vì sao cần quan tâm đến quy định về bao bì dược phẩm?

Các nhà sản xuất bao bì cần quan tâm đến quy định về bao bì dược phẩm vì 4 lý do chính sau:

Lý do thứ nhất:

Bao bì trực tiếp tiếp xúc dược phẩm có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ dược phẩm khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Bao bì phải đảm bảo rằng thuốc không bị nhiễm khuẩn hoặc ô nhiễm trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ.

Lý do thứ hai:

Bao bì tiếp xúc với bao bì chứa dược phẩm là phần bao bì chúng ta dễ dàng nhìn thấy phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dược phẩm một cách rõ ràng và chính xác. Thông tin này có thể bao gồm tên thuốc, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, liều lượng và cách sử dụng. Bao bì phải được thiết kế để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thuốc và cách sử dụng nó.

Lý do thứ ba:

Quy định về bao bì dược phẩm đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất và đóng gói theo các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất, các tiêu chuẩn đó liên quan đến khả năng chống lại ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

Lý do thứ tư:

Tuân thủ quy định về bao bì dược phẩm đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất và phân phối theo quy trình an toàn và hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ sự cố hoặc lỗi sản xuất, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao nhất đến tay người tiêu dùng.

Các loại bao bì ngành dược phẩm

Bao bì dược phẩm gồm những loại nào?
Bao bì dược phẩm gồm những loại nào?

Bao bì dược phẩm theo mức độ tiếp xúc với thuốc

Bao bì cấp 1 (Bao bì sơ cấp-Primary packaging):

Loại bao bì này sẽ tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Những loại bao bì cấp 1 có thể kể đến như: chai, ống tuýp, lọ, màng PVC, vỉ xé, vỉ bấm,… Chúng có vai trò đảm bảo chất lượng thuốc và tính nguyên vẹn của thuốc.

Tham khảo: Giải pháp mã hóa trên nắp lọ dược phẩm từ Videojet

Bao bì cấp 2 (Bao bì thứ cấp-Secondary packaging):

Bao bì này không tiếp xúc với thuốc mà sẽ tiếp xúc với bao bì cấp 1. Bao bì cấp 2 có thể kể đến như: hộp giấy, nắp nhôm chụp,…

Lưu ý:

  • Mỗi loại bao bì đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó cần được lựa chọn phù hợp với từng loại thuốc và quy trình sản xuất.
  • Các đơn vị sản xuất bao bì dược phẩm cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng, an toàn và vệ sinh theo quy định GMP để đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn.

Phân loại bao bì dược phẩm theo bản chất hóa học

Bao bì trong ngành dược phẩm bao gồm các loại như nút cao su, nút nhôm và thủy tinh, thường được sử dụng trong quá trình tiêm và ghép kết với chai lọ thủy tinh. Ngoài ra, còn có các loại bao bì khác như màng nhôm, bao bì chất dẻo và bao bì PVC.

Phân loại bao bì dược phẩm theo ngành

  • Bao bì chuyên dụng cho ngành dược như vỉ phức hợp, vỏ nang cứng, vỉ bấm, thủy tinh trung tính và bình khí dung định liều.
  • Bao bì đa ngành như chai lọ thủy tinh và hộp carton,…

Mỗi loại bao bì lại có những đặc tính riêng để phù hợp cho từng loại dược phẩm khác nhau theo tiêu chuẩn và quy định GMP được đưa ra trong sản xuất bao bì dược phẩm và thuốc viên hiện nay. Chính vì thế, các đơn vị sản xuất dược phẩm thuốc viên cần tìm những đơn vị in bao bì dược phẩm và sử dụng máy in date đạt chuẩn để đảm bảo mức độ an toàn và chất lượng cho thành phẩm mà đơn vị mình sản xuất.

Tham khảo: In mã vạch 2D trên lọ ngành dược phẩm

Nếu bạn cần mua thiết bị in date, số lot,.. trên bao bì dược phẩm (nhựa, thủy tinh, vỉ nhôm, hộp giấy,..). Hãy liên hệ đến Huỳnh Long, chúng tôi cung cấp nhiều loại máy in date công nghiệp như: máy in phun date, máy in laser, máy in truyền nhiệt, máy in mực nhiệt,… Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp in date phù hợp nhất với dây chuyền sản xuất của bạn.

Theo dõi Fanpage của Huỳnh Long tại đây.

🔰Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn, mua hàng:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HUỲNH LONG

📲: (+84) (28) 3592 6789 / 028 2253 5672 / 0961 166 388

📧: marketing@huynhlong.com.vn

🌐: huynhlong.com.vn

📌: Lô J35, KDC Phú Nhuận, 659 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *