Những lưu ý khi sử dụng máy khắc laser công nghiệp

Những lưu ý khi sử dụng máy khắc laser công nghiệp

Để sử dụng máy khắc laser công nghiệp một cách an toàn và hiệu quả, người vận hành cần tuân thủ các biện pháp an toàn là điều rất cần thiết. Hãy cùng Huỳnh Long tìm hiểu chi tiết về những lưu ý cần nhớ khi vận hành hệ thống khắc laser, nhằm đảm bảo quá trình hoạt động dễ dàng và an toàn.

Cách hoạt động của máy khắc laser công nghiệp

Cách hoạt động của máy khắc laser là sử dụng nguồn điện để kích thích các phân tử trong hoạt chất laser trong ống phóng/nguồn, các bức xạ đó tạo ra tia Laser. Chùm tia laser này sẽ được tập trung và chỉnh hướng bằng 2 gương nhỏ và sẽ hội tụ tại một tại một điểm khi đi qua thấu kính (lens) trước khi chiếu lên bề mặt sản phẩm để tạo ra in.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy khắc laser

Những lưu ý khi sử dụng máy khắc laser công nghiệp
Những lưu ý khi sử dụng máy khắc laser công nghiệp

Với khả năng khắc tốc độ cao, khắc thông tin vĩnh viễn và không sử dụng nguyên liệu tiêu hao, máy khắc laser công nghiệp được nhiều doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất tốc độ cao lựa chọn. Ngoài những nắm chắc những kiến thức về cách vận hành máy, những lưu ý an toàn khi sử dụng máy khắc laser cũng được chú trọng để đề phòng các rủi ro đối với con người. Bên dưới là những lưu ý khi bạn sử dụng máy khắc laser công nghiệp.

Lưu ý 1: Tránh nhìn vào tia laser khi máy hoạt động

Máy khắc laser CO2 dùng trong Coding & Marking có bước sóng 1,064 nm, có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc trực tiếp với mắt. Mắt không nhận biết được chùm tia này vì không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không có cảm giác đau. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc thời gian lâu, mắt sẽ có cảm giác đau vì lúc đó võng mạc bị tổn thương, gây bỏng mắt dẫn đến giảm thị lực hoặc mất thị lực.

Lưu ý 2: Tránh đặt bàn tay ở phía trước đầu in

Mặc dù da có thể chịu được cường độ bức xạ cao hơn mắt, nhưng tùy thuộc vào thời gian và cường độ bức xạ, mô da có thể bị phá hủy do bỏng.

Khi để tay phía trước đầu in của máy khắc laser công nghiệp khi đang vận hành, bức xạ thấp trong vùng ánh sáng nhìn thấy hoặc hồng ngoại có thể gây ra các vấn đề như đỏ nhẹ, mụn nước hoặc cháy xém. Đối với các loại máy khắc laser có công suất lớn hơn, như trong các ứng dụng cắt hoặc hàn, nguy cơ cho sức khỏe da sẽ tăng lên nhiều. Vì vậy, hãy bảo vệ làn da của bạn bằng cách trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân.

⇒Tìm hiểu thêm: Máy khắc laser Videojet có những mức công suất nào?

Lưu ý 3: Nên sử dụng đồ bảo hộ cá nhân

Kính bảo hộ là vận dụng khuyến khích người vận hành nên sử dụng khi ở trong khu vực vận hành hệ thống khắc laser. Mang kính khi vận hành máy khắc laser công nghiệp là cực kỳ quan trọng vì nó bảo vệ mắt khỏi tác động của tia laser.

Kính bảo hộ chuyên dụng được thiết kế để chặn hoặc giảm ánh sáng laser phát ra trên bề mặt vật liệu trong quá trình in. Kính bảo hộ phù hợp giúp bảo vệ chống lại bức xạ laser trực tiếp, phản xạ gương hoặc tán xạ khuếch tán.

Lưu ý 4: Bật khóa liên động (Interlock)

Khóa liên động được sử dụng để vô hiệu hóa hoạt động của máy khắc laser công nghiệp khi có sự cố nguy cấp xảy ra. Hãy luôn kích hoạt khóa để đảm bảo an toàn.

Lưu ý 5: Sử dụng tấm nhựa trong suốt

Tấm nhựa trong suốt là biện pháp đáng tin cậy nhằm ngăn chặn sự tác động của tia laser vào mắt và da. Hãy đặt tấm nhựa trong suốt trước trước đầu in và đặt xung quanh băng tải, nơi diễn ra quá trình khắc laser trên bề mặt sản phẩm. Kể cả khu vực quan sát trên cửa đi vào khu vực đang vận hành máy khắc laser công nghiệp cũng nên lắp đặt vật liệu nhựa trong suốt hoặc film có khả năng chặn chùm tia laser.

Lưu ý 6: Sử dụng biển báo và nhãn dán cảnh báo

Để cảnh báo an toàn, hãy luôn dán biển báo tại lối vào của khu vực có máy laser hoạt động để cảnh báo mọi người đeo đồ bảo hộ và tuân thủ các quy tắc an toàn trước khi bước vào phòng. Máy khắc laser công nghiệp cũng sẽ được dán nhãn cảnh báo trước khi giao hàng đến khách hàng.

Các loại nhãn cảnh báo thường được dán trên máy khắc laser Videojet:

Nhãn cảnh báo nguy hiểm của máy khắc laser công nghiệp Videojet
Nhãn cảnh báo nguy hiểm của máy khắc laser công nghiệp Videojet

Lưu ý 7: Tránh để vật liệu dễ cháy tiếp xúc với tia laser

Luôn đảm bảo che chắn thích hợp cho chùm tia laser. Những sai sót trong quá trình đánh dấu trên vật liệu dễ cháy, do bức xạ laser trực tiếp hoặc phản xạ có thể gây ra hỏa hoạn. Điều cần thiết là thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp bằng cách lắp đặt ví dụ như: cảm biến khói/cháy, bình chữa cháy,…

Trên đây là những lưu ý chính khi sử dụng máy khắc laser công nghiệp mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, sẽ có những lưu ý khác của nhà cung cấp máy khắc laser. Từng thương hiệu máy khắc laser có thể có những lưu ý riêng cần được tuân thủ để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

Do đó, điều quan trọng trước khi vận hành là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy và tuân thủ mọi hướng dẫn an toàn được nhà cung cấp đưa ra.

Máy khắc laser Videojet – Đa dạng ứng dụng

Với hơn 30 năm kinh nghiệm thiết kế laser vượt trội trên thế giới, Videojet Technologies Videojet là thương hiệu cung cấp các hệ thống khắc laser đáng tin cậy, đáp ứng nhiều ứng dụng khác nhau cho nhiều ngành sản xuất khác nhau.

Với mức bảo trì tối thiểu và không cần mực hoặc dung môi, doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ thời gian hoạt động vượt trội. Ngoài ra, mã được in bằng máy laser sẽ chính xác và vĩnh viễn, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất. Dưới đây là 3 dòng máy khắc laser Videojet chính:

Máy khắc laser CO2

Với tốc độ in lên đến 2.100 ký tự/giây, máy khắc laser CO2 Videojet cung cấp chất lượng mã vượt trội và độ tin cậy trên nhiều loại vật liệu như bìa giấy, nhựa, PET, thủy tinh,…

⇒Tham khảo: Máy khắc laser CO2 Videojet 3350

Máy khắc laser Fiber

Máy khắc laser Fiber Videojet là giải pháp lý tưởng cho các ngành đánh dấu chi tiết, thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng đóng gói (CPG), và dược phẩm. Với tốc độ đánh dấu tối đa 2.000 ký tự/giây, laser fiber giúp đáp ứng nhu cầu sản xuất khắt khe và cung cấp độ tương phản mã cao.

⇒Tham khảo: Máy khắc laser Fiber Videojet 7610

Máy khắc Laser UV

Máy khắc laser UV được thiết kế đặc biệt cho vật liệu polyethylene mật độ cao và thấp, cũng như sợi tổng hợp như Tyvek. Là lựa chọn lý tưởng cho các nhà sản xuất trong ngành dược phẩm, thiết bị y tế, và mỹ phẩm. Hệ thống khắc laser UV này giữ cho bề mặt sản phẩm không bị hư hại và mã chống lại mài mòn, hóa chất, cũng như các quá trình tiệt trùng.

⇒Tham khảo: Máy khắc laser UV Videojet

Các ứng dụng của máy khắc laser công nghiệp

  • Hàng tiêu dùng đóng gói: Thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm,…
  • Điện tử: Chất bán dẫn, cảm biến, bộ điều khiển, nguồn điện, linh kiện,…
  • Dược phẩm: Vỉ thuốc, lọ thủy tinh/nhựa, nắp kim loại trên lọ, hộp thuốc,..
  • Ép đùn nhựa: Gioăng cửa và cửa sổ, vật liệu cách điện, sản phẩm ống, ống, đường ống, cấu hình,…
  • Ô tô: Cảm biến, thành phần nhựa, nắp, phụ kiện, nắp đậy, nhãn, ống dẫn, ống,..
  • Khác: Sản phẩm thủy tinh và gốm sứ, gỗ,…

Việc lựa chọn máy khắc laser công nghiệp phù hợp với nhu cầu của bạn có thể là một quyết định khó khăn, vì có rất nhiều loại máy khác nhau trên thị trường với các tính năng và mức giá khác nhau. Với đội ngũ tư vấn viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực mã hóa bằng laser, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho dây chuyền của mình. Hãy liên hệ với Huỳnh Long theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Theo dõi Fanpage của Huỳnh Long tại đây.

🔰Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn, mua hàng:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HUỲNH LONG

📲: (+84) (28) 3592 6789 / 028 2253 5672 / 0961 166 388

📧: marketing@huynhlong.com.vn

🌐: huynhlong.com.vn

📌: Lô J35, KDC Phú Nhuận, 659 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *