Công nghệ tiệt trùng UHT là gì? Những ngành sản xuất nào cần?

Công nghệ tiệt trùng UHT là gì? Những ngành sản xuất nào cần?

Công nghệ tiệt trùng UHT được sử dụng cho các sản phẩm cần đảm bảo an toàn vệ sinh và cần giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị tự nhiên của sản phẩm. Vậy bạn có thắc mắc về công nghệ tiệt trùng UHT này không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ UHT và những lĩnh vực sản xuất cần đến nó trong bài viết dưới đây cùng Huỳnh Long nhé.

Công nghệ tiệt trùng UHT là gì?

Công nghệ tiệt trùng UHT (Ultra High Temperature) là công nghệ được sử dụng để tiệt trùng sản phẩm dạng lỏng ở nhiệt độ cao. Công nghệ này đảm bảo thực phẩm được diệt khuẩn, khử trùng mà vẫn đảm bảo vệ sinh và giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, hương vị của sản phẩm.

Công nghệ tiệt trùng UHT xử lý ở nhiệt độ cao 135 độ C rồi làm lạnh ngay xuống 20 độ C. Quá trình sản xuất được thực hiện hoàn toàn tự động, an toàn và vô trùng.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống UHT trong sản xuất

  • Thời gian ngắn

    Nhiệt độ cao trong thời gian ngắn giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật mà không làm mất đi chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.

  • Không cần bảo quản lạnh

    Sản phẩm được tiệt trùng UHT có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng mà không cần làm lạnh (khi chưa sử dụng sản phẩm), kéo dài thời gian sử dụng.

  • Đóng gói kín

    Sản phẩm được tiệt trùng thường được đóng gói trong bao bì vô trùng để duy trì độ an toàn và chất lượng.

Tiệt trùng UHT có những giai đoạn nào?

Quá trình tiệt trùng UHT cho sản phẩm gồm ba giai đoạn:

  1. Gia nhiệt

    Nhiệt độ sản phẩm dạng lỏng tăng từ 5 độ C đến 90 độ C có thể sử dụng thiết bị gia nhiệt dạng ống hoặc dạng bản mỏng. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 30 giây.

  2. Giữ nhiệt

    Nhiệt độ tiếp tục tăng lên đến khoảng 135 độ C – 145 độ C và giữ trong vòng 3 – 5 giây bằng hệ thống ống dẫn cách nhiệt. Sau đó chuyển qua làm nguội đột ngột.

  3. Làm nguội

    Qua 2 giai đoạn làm nguội sơ bộ trong môi trường chân không và làm nguội về nhiệt độ theo yêu cầu khi kết thúc quá trình bằng cách sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt dạng bản mỏng.

⊗Lưu ý: Tùy theo tính chất sản phẩm, nhiệt độ tiệt trùng sẽ khác nhau.

Hệ thống tiệt trùng UHT sử dụng kỹ thuật chương trình máy tính, có thể điều khiển toàn bộ quy trình của việc sản xuất và đảm bảo việc sản xuất dưới trạng thái vô trùng.

Nhiệt độ trao đổi được luân chuyển trong đường ống trao đổi. Vì thế hệ thống có chức năng tiết kiệm nhiệt; sự hiệu quả của nhiệt độ tái tạo là 90%.

Đối với những sản phẩm có yêu cầu đặt biệt, hệ thống thêm vào một bộ phận giải nhiệt để làm cho nhiệt độ đầu ra của sản phẩm giảm đi 5℃.

Những ngành sản xuất cần áp dụng công nghệ UHT

Hệ thống UHT được áp dụng rộng rãi trong nền công nghiệp thực phẩm, ví dụ như: sữa, nước trái cây, nước uống và những sản phẩm dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khác.

Những ngành sản xuất hiện nay không thể bỏ qua công nghệ tiệt trùng UHT:

Ngành sữa tươi

Sản phẩm sữa tươi có 2 loại phổ biến đó là sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn và chúng cũng cần được bảo quản lạnh, Còn đối với sữa tiệt trùng, nhờ sử dụng công nghệ tiệt trùng ở nhiệt độ cao (công nghệ UHT) nên sản phẩm có thể lưu trữ ở nhiệt độ thường từ 3-6 tháng mà không cần bảo quản lạnh khi chưa mở nắp.

Ngành sản xuất nước trái cây

Các loại nước trái cây cũng thường được tiệt trùng UHT để kéo dài thời gian bảo quản. Nhờ công nghệ UHT, các sản phẩm nước trái cây, đặc biệt nước trái cây có thịt quả có thể giữ được nguyên hương vị trong vài tháng mà không cần chất bảo quản, giúp người tiêu dùng có thể sử dụng thiên nhiên một cách an toàn nhất.

Ngành thực phẩm đóng hộp

Công nghệ UHT không chỉ giới hạn ở sản phẩm dạng đồ uống mà chúng còn được áp dụng cho các ngành sản xuất đồ đóng hộp. Một số loại thực phẩm như súp, sốt cũng được xử lý bằng phương pháp này để sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn.

Xem thêm: Sự cần thiết của máy phun nitơ lỏng cho ngành đồ uống 

Hệ thống tiệt trùng UHT từ Huỳnh Long

Huỳnh Long là nhà cung cấp các giải pháp tiệt trùng UHT cho các ngành sản xuất sữa tiệt trùng, nước trái cây tiệt trùng,… Dưới đây là hệ thống tiệt trùng dành cho nước giải khát đến từ Best Crown (Đài Loan) được khách hàng ngành đồ uống đang sử dụng:

Hệ thống tiệt trùng UHT nước giải khát
Hệ thống tiệt trùng UHT nước giải khát
  • Công suất: 3000 lít/ giờ
  • Nhiệt độ tiệt trùng: 121℃
  • Thời gian tiệt trùng: 30s
  • Nhiệt độ nguyên liệu vào: nhiệt độ thường
  • Nhiệt độ ngõ ra:85℃±2℃
  • Áp suất hơi: 0.4 – 0.5MPa
  • Hơi tiêu thụ:
    • Lưu lượng làm việc: khoảng 260kg/giờ
    • Thiết bị yêu cầu: 600kg/giờ
  • Lưu lượng nước để gia nhiệt (0.3MPa): 5000 lít/giờ
  • Lưu lượng nước giải nhiệt (0.3MPa): 5000 lít/giờ
  • Nhiệt độ nước giải nhiệt: ≤20℃
  • Khí nén tiêu thụ (0.6MPa): 50 lít/phút
  • Công suất điện: 7KW
  • Nguồn cung cấp: 3P, 50Hz,AC380V
  • Trọng lượng: 2 Tấn

Nếu bạn đang cần tìm kiếm một hệ thống UHT chất lượng và hoạt động bền bỉ, hãy liên hệ ngay với Huỳnh Long. Với hơn 26 năm kinh nghiệm cung cấp các dây chuyền chiết rót, tiệt trùng trên thị trường,.. chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn về hệ thống tiệt trùng UHT phù hợp cho ngành sản xuất của bạn, để đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt ở tiêu chuẩn cao.

Theo dõi Fanpage của Huỳnh Long tại đây.

🔰Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn, mua hàng:

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP HUỲNH LONG

📲: (+84) (28) 3592 6789 / 028 2253 5672 / 0961 166 388

📧: marketing@huynhlong.com.vn

🌐: huynhlong.com.vn

📌: Lô J35, KDC Phú Nhuận, 659 Đỗ Xuân Hợp, P. Phước Long B, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *